CHỈNH NHA TĂNG TRƯỞNG

Chỉnh nha tăng trưởng là gì?

Chỉnh nha tăng trưởng là phương pháp điều trị chỉnh nha ở độ tuổi trẻ đang tăng trưởng. Bác sĩ sẽ di chuyển và thay đổi hường phát triển của xương hàm và  vị trí răng giúp trẻ cải thiện thẩm mỹ, khớp cắn khi trưởng thành.

Độ tuổi chỉnh nha tăng trưởng cho trẻ có thể bắt đầu từ 6 – 12 tuổi hay giai đoạn bộ răng hỗn hợp (vừa răng sữa vừa răng vĩnh viễn – giai đoạn thay răng). Ở độ tuổi này, tiềm năng tăng trưởng, phát triển xương còn nhiều nên việc can thiệp rất phù hợp, đặc biết những trẻ có người thân có bất hài hòa xương (hô, móm, lệch mặt) cần chú ý và can thiệp kịp thời.

Chỉnh nha tăng trưởng mang lại hiệu quả như thế nào?
 • Giảm thiểu sai lệch xương và răng: Giai đoạn thay răng (từ 6 – 12 tuổi), xương hàm đang phát triển và dễ thay đổi hướng tăng trưởng. Khi Bác sĩ phát hiện ra những bất thường sẽ cho can thiệp điều trị với những khí cụ chuyên biệt, giúp khớp cắn hai hàm trở về vị trí lý tưởng hơn, gương mặt cân đối hơn khi trưởng thành.
 • Loại bỏ các thói quen xấu: Các thói quen mút tay, mút môi, đẩy lưỡi ảnh hưởng đến sự phát triển của răng, xương hàm. Cần có khí cụ đặc biệt để loại bỏ các thói quen này.
 • Có thời gian điều chỉnh răng: Chỉnh nha tăng trưởng trong giai đoạn vàng giúp bác sĩ kịp thời điều chỉnh các mức độ sai lệch như răng hô, móm, răng mọc chen chúc về đúng vị trí trên cung hàm.
 • Hạn chế phải nhổ bớt răng và thời gian khi điều trị toàn diện: Bởi vì chỉnh nha tăng trưởng tác động vào giai đoạn sớm, nên các sai lệch dễ dàng được phát hiện, kiểm soát và điều trị hơn. Nếu được chỉnh nha đúng độ tuổi với kỹ thuật đúng, trẻ có thể duy trì kết quả chỉnh nha lâu dài, đôi khi không cần điều trị toàn diện khi trưởng thành. Một số trẻ có lệch lạc nặng, do gia đình không chú ý, khi đã qua giai đoạn tăng trưởng mới đến khám thì đôi cần phải phẫu thuật mới giải quyết được. Trong khi đó, nếu đến khám sớm hơn và can thiệp kịp thời thì có thể hạn chế hoặc không cần phải thuật.
 • Hạn chế các bệnh răng miệngvà tiêu hóa: Chỉnh nha đúng thời điểm giúp xương hàm và răng phát triển bình thường trở lại, giảm nguy cơ chấn thương cho răng cửa bị hô chìa ra phía trước. Ngoài ra, răng đều hỗ trợ chức năng nhai và vệ sinh răng thuận lợi. Trẻ có thể ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt, vệ sinh răng dễ dàng và từ đó tránh được bệnh lý răng miệng.
Các trường hợp nên chỉnh nha tăng trưởng

Dưới đây là những sai lệch đã có thể nhìn nhận rõ trong giai đoạn trẻ thay răng:

 • Hô xương
 • Móm xương
 • Hẹp hàm, răng chen chúc
 • Cắn hở
 • Cắn sâu
 • Bất thường mọc răng: Răng dư, răng ngầm, thiếu răng bẩm sinh.

Những sai lệch này nên được chỉnh nha sớm và sẽ được khắc phục hoàn toàn với một kết quả toàn diện nhất cho trẻ.

Quy trình Chỉnh nha tăng trưởng tại casino uy tín Dental

B1: Thu thập dữ liệu

Tại buổi hẹn đầu tiên, Bác sĩ sẽ nhau trao đổi với trẻ và gia đình những lo lắng, mối bận tâm mà trẻ đang gặp phải

Sau đó, bác sĩ sẽ khám tổng quát (quan sát khuôn mặt, quan sát nụ cười, khám răng miệng, khám khớp thái dương hàm,…)

Chúng tôi sẽ thu thập các dữ liệu thông qua chụp phim, lấy dấu răng, chụp hình.

B2: Phân tích dữ liệu và lên kế hoạch điều trị

Từ những dữ liệu ở trên, bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp đo đạc, phân tích kỹ lưỡng. Đưa ra những vấn đề chi tiết mà trẻ đang gặp phải.

Sau đó, Bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị và thiết kế khí cụ phù hợp

B3: Giao và hướng dẫn sử dụng khí cụ

Bác sĩ sẽ gắn hoặc giao khí cụ cho trẻ

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản khí cụ, cũng như các lưu ý cần thiết.

B4: Hoàn tất và theo dõi

Bác sĩ sẽ tháo hoặc ngưng mang khí cụ

Sau khi những lệch lạc xương, hàm cơ bản đã được kiểm soát thì bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi quá trình phát triển, quá trình thay răng của bé đến lúc trưởng thành. Sau đó sẽ tiếp tục khảo sát và chuyển qua giai đoạn Chỉnh nha toàn diện, lúc này mọi việc đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều do những sai lệch gần như đã được kiểm soát ở giai đoạn chỉnh nha tăng trưởng.

Bs.CKI. Hồ Đình Trọng

 

Tư vấn miễn phí