Sâu răng trẻ em và cách điều trị

PHÒNG CHỐNG VÀ ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Triệu Chứng Sâu Răng

Sâu răng trẻ em là bệnh khá phổ biến ở giai đoạn răng sữa, khi phát hiện có những dấu hiệu như lỗ hổng trên răng, chấm đen trên răng, hay thấy trẻ cảm thấy đau buốt răng thì bé đã bị sâu răng rồi.

  • Sâu răng trên răng sữa thường khởi đầu ở các hố và rãnh. Các sang thương nhỏ khó có thể phát hiện bằng mắt thường, nhưng các sang thương lớn thường có biểu hiện là lỗ thủng ở mặt nhai.

  • Vị trí sâu răng thường gặp ở mặt bên (mặt tiếp xúc giữa các răng) và các tổn thương do sâu răng thường được biểu hiện ở các bề mặt trơn láng (mặt ngoài và mặt trong).

Nguyên Nhân Gây Sâu Răng Ở Trẻ Em

Sau khi ăn, nếu không có chế độ chăm sóc răng đúng cách, thì thức ăn thừa kết hợp với vi khuẩn sẽ tạo thành acid răng miệng ăn mòn calci ở men răng tạo ra các lỗ li ti mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Bắt đầu từ những lỗ li ti này, răng sẽ mất dần khả năng phòng thủ trước những đợt tấn công mới của acid mỗi khi trẻ ăn.

Điều Trị Sâu Răng Cho Trẻ Em
  • Tuổi của trẻ lúc bị sâu răng có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị sâu răng trẻ em. Với trẻ dưới 3 tuổi không dùng thủ thuật, mà đòi hỏi có các hỗ trợ như kìm giữ trẻ, gây tê hay gây mê trong lúc trám răng. Sau 4 tuổi, trẻ có khả năng đáp ứng với việc chữa răng và với thuốc gây tê tại chỗ.
  • Những chiếc răng sâu nhẹ thì phải trám bít hố rãnh hay hàn kín. Những chiếc răng sâu nặng thì phải được chữa tủy.
Cách Phòng Ngừa Sâu Răng Trẻ Em
  • Tập cho trẻ thói quen đánh răng thường xuyên sau khi ăn. Một số em lười đánh răng do không thích mùi vị cay của kem đánh răng, tuy nhiên nếu dùng đúng liều lượng theo chỉ dẫn thì trẻ sẽ từ từ hình thành thói quen này, điều này giúp hạn chế được việc sâu răng trẻ em.
  • Không nên cho trẻ ngậm bình sữa lâu hay dùng thức ăn ngọt vào ban đêm. Đối với trẻ có nguy cơ bị sâu răng cao, cần tránh dùng các loại bánh snack giữa các bữa ăn.
  • Cho trẻ khám răng tại nha khoa định kỳ 3 tháng/lần để phát hiện sớm sâu răng và chữa trị kịp thời.
Tư vấn miễn phí